Cách phối màu trang phục chuẩn Stylist cho cô nàng sành điệu

25/02/2023 | 16:18

Cách chọn màu quần áo dựa theo sắc tố da

Để lựa chọn được trang phục ấn tượng, chỉ dựa vào vóc dáng thôi chưa đủ, những đặc điểm của sắc tố da cũng là yếu tố rất quan trọng. Vì sắc tố da sẽ quyết định màu sắc trang phục sao cho phù hợp để có thể tôn lên ưu điểm của người mặc. Sắc tố da của mỗi người sẽ phù hợp với những gam màu nhất định. Nhận biết được tông màu phù hợp với da sẽ giúp bạn sẽ biết cách phối màu quần áo phù hợp nhất.
 
Sắc tố da là một khái niệm hoàn toàn khác với màu da. Màu da có thể thay đổi theo các yếu tố môi trường hoặc chăm sóc, nhưng sắc tố da sẽ không bao giờ thay đổi, sắc tố da (còn được gọi là undertone) là một biểu hiện đặc trưng của da có thể được xác định trong ba loại chính: Các sắc tố da lạnh (Các tông màu mát), các sắc tố da trung tính (Các tông màu trung tính) và các sắc tố da ấm (Các tông màu ấm).
 

Phối màu quần áo với sắc tố da lạnh

Các sắc tố da lạnh sẽ phù hợp với trang phục với các tông màu lạnh như: xanh dương, tím, xanh lá cây, … bạn nên chọn màu nhạt, trung tính, nghiêng về tông màu lạnh, tránh màu sặc sỡ khiến kết cấu của da sẽ gây tương phản với nám da, mất cân bằng màu sắc khi phối hợp và làm cho làn da của bạn trông nhợt nhạt và xỉn màu.
 

Phối màu quần áo với sắc tố da trung tính

Nếu bạn có sắc tố da trung tính, thì cách phối màu có vẻ quá đơn giản đối với bạn, bởi vì đây là sắc tố da phù hợp với tất cả các màu từ sâu, lạnh đến ấm, nóng.
 
Tuy nhiên, những màu sắc đẹp nhất mà những người có sắc tố da trung bình nên chọn là những màu nhẹ nhàng như hồng đào, trắng, vàng, xanh ngọc, xanh dương.
 
 

Phối màu quần áo với sắc tố da ấm

 
Là chủ sở hữu của sắc tố da ấm, bạn sẽ phù hợp với màu sắc trang phục tươi sáng, ấm áp, các tông màu trầm như cam, đỏ, hồng san hô, …
Nếu bạn là một người có sở thích đơn giản và không thích màu sắc quá sặc sỡ, bạn có thể sử dụng các màu trung tính như trắng, xám, kem ….
 

Phối màu theo bánh xe màu sắc

Bánh xe màu sắc chính là công cụ bí mật để tạo nên những outfit “chuẩn không cần chỉnh”. Không chỉ được ứng dụng trong thời trang, bánh xe màu sắc còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như thiết kế, hội họa, nội thất,... Bánh xe màu sắc gồm 3 nhóm chính. Nhóm 1 (Primary colours) gồm đỏ, vàng, lam - nhóm màu gốc tạo ra các màu khác. Kết hợp hai màu bất kỳ của nhóm 1 với nhau sẽ tạo ra nhóm 2 (Secondary colours) bao gồm cam, lục, tím. Khi nhóm 1 và nhóm 2 phối với nhau sẽ được nhóm 3 (Tertiary colours) với các sắc thái khác nhau và hoàn thiện vòng màu khép kín với 12 sắc màu cơ bản.
 
 

Cách phối màu quần áo đơn sắc

Thường được biết đến với những tên gọi Monochrome hay Ton-sur-ton, phối màu đơn sắc chính là cách phối đơn giản và an toàn nhất khi chỉ có một màu được sử dụng trên toàn bộ trang phục. Thêm thắt phụ kiện hoặc tận dụng nhiều sắc độ khác nhau của cùng một tông màu cũng sẽ khiến set đồ của bạn trông dịu mắt và thời trang hơn đấy.
 
 

Phối màu tương phản

Để có được sự kết hợp hoàn hảo, việc bạn cần làm là chọn 2 màu sắc đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc. Những cặp màu tương phản thường được ưa chuộng là: màu đỏ - xanh lá cây, vàng - tím hay cam - xanh dương. Những cặp màu này khi được phối hợp với nhau sẽ đem lại cho bạn một tổng thể nổi bật và có phần táo bạo. Cách phối màu quần áo tương phản  đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo để tránh gây chói mắt. Tip nhỏ để quy tắc này đạt được hiệu quả nhất đó chính là bạn cần sử dụng 75% màu chính và 25% màu phụ để tạo nên sự hài hòa hoàn hảo.
 
 

Phối màu liền kề

Đây cũng là một công thức an toàn và đơn giản cho những cô gái không có nhiều kiến thức chuyên sâu hoặc kiến thức về thời trang. Cách phối màu này dựa trên nguyên tắc sử dụng màu liền kề trong bánh xe màu để áp dụng lựa chọn màu trang phục, bạn có thể chọn màu liền kề hoặc cách đều nhau để phối. Cách phối đồ này đơn giản và dễ thực hiện, nhưng khi chọn màu, hãy chọn màu đậm để sử dụng nhiều hơn làm điểm nhấn để tạo điểm thu hút cho trang phục.
 
 

Lưu ý khi phối màu quần áo 

 
Để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao cho bộ trang phục. Bên cạnh các yếu tố đã được đề cập trên, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề như:
- Không phối quá 3 màu cho bộ trang phục của bạn.
- Lựa chọn màu sắc quần áo phù hợp với màu da.
- Gam màu đơn giản nhất phối trong những lúc bận rộn đó là trắng và đen.
- Phối đồ phù hợp với từng mùa khác nhau.
- Phối màu sắc trên trang phục phải phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Tin liên quan

Hỗ trợ nhanh
1800 545435
0916 561338
Thời gian: 8h00 - 17h00
(Từ thứ 2 đến thứ 7)
Quảng cáo
Quảng cáo