Tác hại của tiêm meso căng bóng da ít ai biết

05/01/2024 | 16:44

Tiêm meso là phương pháp sử dụng dung dịch dưỡng chất bao gồm các dưỡng chất có lợi cho da và tiêm trực tiếp một lượng dưỡng chất nhỏ phân bố khắp vùng da cần được điều trị. Việc tiêm mesotherapy tạo vết thương nhỏ sẽ kích thích quá trình làm lành và sửa chữa vết thương, cụ thể như: tăng sinh collagen, elastin, tăng sinh tuần hoàn, tăng sinh hyaluronic giúp trẻ hóa, làm đầy, giảm nếp nhăn... nhanh hơn.

Tiêm meso được đánh giá là phương pháp làm đẹp có tính an toàn cao và mức độ hiệu quả bất ngờ.

Đối với những làn da thâm nám, tối màu, sần sùi và thiếu độ căng bóng thì tiêm meso là liệu pháp để làm da trở nên đẹp nhất một cách tự nhiên nhất. Phương pháp tiêm meso được y tế thế giới công nhận là phương pháp thẩm mỹ có tính an toàn và mức độ hiệu quả cao. Các bác sĩ khi thực hiện liệu pháp này sẽ tiêm dưỡng chất vào lớp biểu bì (dermis) của da. Tiêm meso tiêm thành các vi điểm nhỏ trên vùng da cần điều trị.

Mặc dù là được đánh giá là phương pháp làm đẹp an toàn và ít biến chứng nhưng những tác hại do tiêm meso vẫn có thể xảy ra.

Tiêm meso có những tác hại gì?

Những tác hại có thể gặp phải do tiêm meso có thể bao gồm:

 

1. Nguy cơ viêm, sưng và đỏ da

Viêm, sưng, đỏ da là phản ứng thường gặp khi tiêm. Đối da mặt, cổ, tay, nách đều là những vùng da đặc biệt nhạy cảm hơn các vùng khác trên cơ thể. Vùng được lựa chọn tiêm meso nhiều nhất là da mặt. Vùng da này mỏng hơn rất nhiều những vùng da khác trên cơ thể đặc biệt là vùng da dưới mắt. Do cấu trúc mỏng, da mặt thường nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương từ tác nhân bên ngoài. Chính vì thế sau khi tiêm meso da sẽ có những triệu chứng như sưng nhẹ, đỏ da và cũng có thể gây viêm.

Dù được đánh giá là an toàn nhưng tiêm meso vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

 

2. Nguy cơ bầm tím, vết thâm thường xuyên xảy ra

Tổn thương bầm tím sau khi tiêm trên mặt, thường gặp trong các liệu pháp tiêm filler, botox, hay meso, là một biến chứng không mong muốn nhưng có thể xảy ra. Tổn thương bầm tím hoặc thâm nhẹ tại vùng tiêm là triệu chứng cũng có thể xảy ra đối với khách hàng khi sử dụng liệu pháp làm đẹp tiêm meso.  Một số người có làn da mỏng và mạch máu nằm sát biểu bì, dễ bị tổn thương hơn khi tiêm.

Thông thường hiện tượng bầm tím, thâm là do kim tiêm đưa vào da và tổn thương cho các mạch máu nhỏ. Khi mạch máu bị rách, máu sẽ tràn và tích tụ dưới da tạo nên những vết bầm tím. Ngoài ra tổn thương do bầm tím cũng phụ thuộc vào kỹ thuật tiêm và kỹ năng của người thực hiện. Vì thế nên cần lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện có uy tín.

 

3. Đau, khó chịu tại vùng tiêm

Lúc mới tiêm meso, bạn có thể phải trải qua cảm giác đau và khó chịu. Da mặt là một trong những khu vực có nhiều dây thần kinh nhất, giúp chúng ta cảm nhận được áp lực, nhiệt độ và đau đớn. Đau và khó chịu tại vùng tiêm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cơ chế chịu đau của mỗi người là khác nhau. Da mặt cũng có nhiều dây thần kinh nhạy cảm hơn các vùng khác. Khi tiêm, kim xuyên qua da có thể kích thích hoặc làm tổn thương các dây thần kinh này tạo cảm giác đau.

Ngoài ra việc đau, khó chịu khi tiêm meso cũng do kỹ thuật tiêm, thành phần dược phẩm, tình trạng da, và các phản ứng tâm lý của bệnh nhân. Cụ thể:

 • Kỹ thuật tiêm: Kỹ thuật, tốc độ, độ sâu tiêm và loại kim sử dụng có thể ảnh hưởng đến mức độ đau. Một người thực hiện có kỹ năng và kinh nghiệm thường biết cách tiêm sao cho giảm thiểu đau.
 • Thành phần dược phẩm: Một số dung dịch tiêm có thể gây kích ứng hoặc cảm giác khó chịu khi tiếp xúc với da hoặc mô dưới da.
 • Tình trạng da: Nếu da đang viêm nhiễm, bị tổn thương hoặc có vết thương mở, cảm giác đau khi tiêm có thể tăng lên.
 • Phản ứng tâm lý: Sự lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi trước và trong quá trình tiêm cũng có thể làm tăng cảm giác đau.

Để giảm thiểu cảm giác đau, nhiều bệnh viện hoặc cơ sở thẩm mỹ áp dụng một lớp kem gây tê mặt trước khi tiêm. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị làm mát da trước, trong và sau khi tiêm cũng có thể giúp giảm cảm giác khó chịu và đau.

 

4. Phản ứng cục bộ không mong muốn

Bao gồm sưng, nóng, và đỏ tại vùng tiêm, thường tự giảm đi trong một vài ngày. Đây là phản ứng phổ biến sau tiêm chứ không phải là tác hại của tiêm meso. Các triệu chứng này sẽ giảm đi sau vài giờ hoặc vài ngày. Cách xử lý phản ứng này:

 • Sử dụng đá viên lạnh áp lên vùng bị sưng để giảm viên và sưng. Lưu ý là không sử dụng đá lạnh áp trực tiếp mà thông qua một lớp vải mỏng.
 • Tránh mát xa hoặc áp lực mạnh lên vùng da đã tiêm
 • Sử dụng các thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau và viêm.

 

5. Kết quả không đồng đều

Một trong những nguyên nhân thường gặp khi tiêm meso là kết quả không đồng đều. Điều này phụ thuộc vào tay nghề của người thực hiện. Việc phân bố lượng thuốc đều đặn trên da ở mật độ phù hợp và an toàn là điều vô cùng quan trọng. Tuỳ thuộc sử dụng meso vào việc điều trị căng bóng hay là hỗ trợ nám, da không đều màu mà kết quả không đồng đều sẽ ảnh hưởng đến khách hàng. Chủ yếu kết quả không đồng đều sẽ khiến khách hàng cảm thấy thất vọng với liệu pháp điều trị này.

 

6. Kết quả không như mong đợi

Tương tự như kết quả không đồng đều, một trong những tác hại của tiêm meso là kết quả không như mong đợi. Thực ra do tình trạng bệnh lý, vấn đề về da của từng khách hàng. Điều quan trọng tiêm meso là liệu pháp làm đẹp không phẫu thuật mà không có sự thay đổi quá lớn. Làn da của khách hàng sẽ đẹp hơn, căng bóng hơn, đều màu hơn. Tiêm meso cũng có khả năng hỗ trợ điều trị về các vấn đề sắc tố da như thâm, nám…tuy nhiên nếu xử lý triệt để, đặc biệt là các vấn đề về nám, sẹo thì cần phải kết hợp với các liệu pháp làm đẹp khác như laser, cắt đáy sẹo…

 

7. Nhiễm trùng: tác hại tiêm meso có thể gặp

Nhiễm trùng là vấn đề không mong muốn đối với cả người tiêm và người thực hiện tiêm nhưng việc hiểu biết về các dấu hiệu và cách xử lý là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu mà người đi tiêm mesotherapy có thể gặp nếu xảy ra biến chứng nhiễm trùng:

 • Đỏ và sưng tại vùng tiêm: Mặc dù một số đỏ và sưng sau tiêm là bình thường, nhưng nếu tình trạng này kéo dài hoặc gia tăng, có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng.
 • Nóng tại vùng tiêm: Vùng tiêm cảm giác nóng hơn so với các vùng da xung quanh.
 • Đau: Cảm giác đau tại vùng tiêm không giảm đi sau vài ngày hoặc tăng lên.
 • Mủ hoặc nước tiết ra từ vùng tiêm: Xuất hiện mủ hoặc dịch tiết ra từ vùng tiêm.
 • Cảm giác mệt mỏi, sốt hoặc rung rình: Dấu hiệu của một nhiễm trùng hệ thống.
 • Vùng tiêm cứng lên hoặc tạo cục cứng.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng sau khi tiêm mesotherapy thì bạn cần phải  liên hệ ngay lập tức với bác sĩ hoặc chuyên viên đã thực hiện liệu pháp để được tư vấn. Ngoài ra bệnh nhân tránh mát-xa hoặc áp dụng áp lực mạnh lên vùng đã tiêm. Trong trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng nặng, hãy tìm đến sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.

 

8. Nguy cơ dị ứng

 Phản ứng dị ứng sau khi tiêm meso có thể gặp từ nhẹ đến nặng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh nhân, khách hàng bị dị ứng khi tiêm meso.

 • Đỏ và sưng tại vùng tiêm: Mặc dù một số sưng và đỏ sau tiêm là bình thường, nếu tình trạng này gia tăng nhanh chóng, có thể đây là dấu hiệu của dị ứng.
 • Ngứa: Vùng tiêm hoặc các vùng da xung quanh có thể trở nên ngứa mạnh.
 • Đốm nổi lên trên da: Da sau khi tiêm xuất hiện các đốm đỏ, mẩn đỏ hoặc mề đay nổi lên trên da. Các đốm đỏ này không chỉ ở vùng tiêm mà còn có thể lan ra các vùng khác của cơ thể. Nếu bạn tiêm ở mặt nó có thể lan xuống cổ.
 • Khó thở: Một dấu hiệu của phản ứng dị ứng nặng, do sưng của cổ họng hoặc phế quản.
 • Sưng môi, lưỡi, mặt hoặc cổ họng: Các khu vực này có thể sưng lên nhanh chóng, gây cản trở việc hô hấp.
 • Cảm giác hoa mắt, chóng mặt hoặc mất dần ý thức.
 • Tình trạng sốc dị ứng (anaphylaxis): Đây là một phản ứng dị ứng cực kỳ nghiêm trọng và cần được xử lý ngay lập tức. Triệu chứng của sốc dị ứng có thể bao gồm khó thở, tim đập nhanh, hạ huyết áp, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Nếu nghi ngờ mình bị dị ứng sau khi tiêm mesotherapy thì đầu tiên là bạn cần phải dừng ngay việc tiếp tục tiêm (nếu phát hiện trong quá trình tiêm), báo cho bác sĩ, chuyên viên y tế đang thực hiện liệu pháp. Trường hợp dị ứng nghiêm trọng mà bạn không đang ở tại các cơ sở y tế thì hãy đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất.

 

9. Tác hại vô cùng nghiêm trọng đó là nổi u hạt

U hạt là những vùng tiêm meso sẽ hình thành các cục cứng tại các vùng tiêm. Những biểu hiện, triệu chứng của u hạt khi tiêm mesotherapy là:

 • U hạt tại vùng tiêm: Người tiêm có thể cảm nhận được một hoặc nhiều cục cứng nhỏ dưới da tại các vùng đã tiêm
 • Đau và nhức nhối: Vùng u hạt có thể đau hoặc bị nhức, tức khi có lực tác động vào.
 • Đỏ và sưng: Da trên u hạt có thể trở nên đỏ và sưng tấy
 • Gây nóng: Vùng tiêm bị u hạt có thể nóng hơn các vùng da xung quanh
 • Màu da thay đổi: Vùng da tiêm meso bị u hạt có thể trở thành màu xanh tím hoặc thâm đen.

U hạt sau khi tiêm mesotherapy thường xuất phát từ việc dung dịch tiêm bị tích tụ ở một vị trí cụ thể dưới da thay vì được phân tán đều. Mặc dù u hạt thường không gây nguy hiểm và có thể giảm đi theo thời gian, nhưng nếu bạn lo lắng hoặc nếu triệu chứng không giảm. Điều đặc biệt cần lưu ý là khi bị u hạt người bệnh cần đến bệnh viện để khám và điều trị, tránh trường hợp trích, đốt xử lý không đúng phương pháp gây nên các lỗ sẹo lõm lớn trên bề mặt da.

 

10. Hoại tử da nghiêm trọng

Tác hại của tiêm meso được đánh giá là nghiêm trọng nhất phải kể đến là Necrosis da (hoại tử da) khi tiêm mesotherapy.  Necrosis da là một biến cố không mong muốn và nghiêm trọng, thường xuất phát từ việc chất lỏng được tiêm không đúng cách hoặc việc tắc nghẽn của mạch máu cung cấp cho vùng da. Nguyên nhân xuất hiện hoại tử có thể do 3 nguyên nhân trực tiếp dưới đây:

 • Tiêm trực tiếp vào một mạch máu: Điều này có thể gây ra tắc nghẽn mạch máu, làm giảm lưu lượng máu tới vùng da xung quanh, dẫn đến sự chết của tế bào da.
 • Áp lực cao từ chất lỏng được tiêm: Điều này có thể gây ra tắc nghẽn tạm thời của mạch máu nhỏ, cũng gây ra thiếu máu cho vùng da xung quanh.
 • Phản ứng dị ứng hoặc viêm nhiễm nghiêm trọng: Trong một số trường hợp, viêm nhiễm hoặc dị ứng nghiêm trọng cũng có thể làm giảm lưu lượng máu tới vùng da, dẫn đến necrosis.

Biểu hiện biến chứng tiêm meso khi bị Necrosis như da trở nên tím hoặc đen. Vùng da tiêm bị đau nhức nhối trở nên sưng và viêm. Ngoài ra hiện tượng da bị bong tróc hoặc loét cũng có thể xuất hiện sau một khoảng thời gian.

Để tránh toàn bộ những tác hại của tiêm meso thì điều quan trọng nhất là bạn cần tìm cơ sở thẩm mỹ, điều trị như các phòng khám thẩm mỹ hoặc bệnh viện uy tín. Đôi khi quá trình thực hiện có thể mất nhiều thời gian hơn so với các spa thẩm mỹ bên ngoài tuy nhiên độ an toàn và tính chuyên môn lại được đảm bảo.

Ngoài ra, trong trường hợp bị bầm tím, sưng đau, có thể uống ngay thuốc thảo dược Long huyết P/H để tan nhanh, hạn chế những tác hại không mong muốn.

Thuốc thảo dược giúp tan bầm tím nhanh

 

Tin liên quan

Nâng mũi phong thủy có thực sự giúp thay đổi vận mệnh, số phận hay không?

Nâng mũi phong thủy có thực sự giúp thay đổi vận mệnh, số phận hay không? (27/01)

Nâng mũi có tuổi thọ bao lâu, có để được cả đời không?

Nâng mũi có tuổi thọ bao lâu, có để được cả đời không? (27/01)

Phun môi bị sưng không còn là nỗi lo khi biết những bí quyết này

Phun môi bị sưng không còn là nỗi lo khi biết những bí quyết này (19/01)

Những phương pháp nâng ngực không cần phẫu thuật

Những phương pháp nâng ngực không cần phẫu thuật (30/05)

Xăm môi màu gì đẹp nhất hiện nay. Xu hướng màu môi hot trend

Xăm môi màu gì đẹp nhất hiện nay. Xu hướng màu môi hot trend (19/04)

Xăm mí mắt và những điều cần biết

Xăm mí mắt và những điều cần biết (25/02)

Hỗ trợ nhanh
1800 545435
0916 561338
Thời gian: 8h00 - 17h00
(Từ thứ 2 đến thứ 7)
Quảng cáo
Quảng cáo