Để trang điểm mà không lo bị mụn, các cô nàng hãy lưu ý những điều này

23/06/2018 | 12:03

Những cô nàng có làn da dễ nổi mụn thường có 2 trăn trở lớn khi trang điểm: thứ nhất là tìm ra được loại kem nền có độ che phủ hiệu quả, thứ hai là liệu những món mỹ phẩm (kem nền, kem che khuyết điểm, phấn phủ...) mình đang dùng có khiến da nổi mụn hay không. Để đưa ra được lời khuyên tốt nhất khi trang điểm đối với làn da mụn, chuyên trang về làm đẹp The Klog đã nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ da liễu Kavita Mariwalla. Sau đây là những ý kiến chuyên môn cũng như lời khuyên của bác sĩ về vấn đề này.

Trang điểm có thể gây mụn

Theo bác sĩ Mariwalla, việc trang điểm có thể gây mụn khi bạn sử dụng những sản phẩm có thành phần gây bít tắc lỗ chân lông hoặc kích thích da sinh mụn. Dĩ nhiên không phải loại kem nền hay phấn phủ nào cũng gây mụn nhưng trang điểm vẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến da nổi mụn.

 

Làm thế nào để biết bạn bị mụn do trang điểm?

 

Mụn do trang điểm được quy ước là một loại mụn riêng với tên gọi "acne cosmetica" nhưng rất khó để phân biệt nó với các loại mụn khác. Lý do là bởi mụn do trang điểm có hình dáng giống hệt các loại mụn thông thường, chỉ khác ở nguyên nhân gây mụn mà thôi. Do đó, để có thể bước đầu đặt nghi vấn xem trang điểm có phải nguyên nhân khiến mình bị mụn không, bạn hãy quan sát kỹ tình trạng da mỗi khi trang điểm. Nếu bạn nhận thấy cứ sau mỗi lần "tô trét", trên da mình lại xuất hiện mụn ẩn, mụn đỏ hoặc mụn mủ thì nhiều khả năng là một hoặc một vài loại mỹ phẩm bạn đang dùng chính là thủ phạm - và bạn nên thay thế chúng.
 


Dùng thử và rút kinh nghiệm

Để vô tư trang điểm mà không bị mụn, đơn giản là sử dụng kem nền, phấn phủ không có thành phần gây bít tắc lỗ chân lông là xong mà? Tiếc là chuyện không đơn giản như vậy, bởi da mỗi người mỗi khác, một thành phần có thể gây tắc lỗ chân lông ở người này nhưng lại không gây ra vấn đề gì với người khác. Ví dụ như một số người có thể bị mụn vì thành phần silica trong kem lót, một số khác lại bị mụn vì chất tạo màu... không ai giống ai. Cũng chính vì vậy mà người ta khó có thể lập ra một danh sách đen điểm mặt chỉ tên những thành phần gây mụn.

Do đó, để rút ra kết luận chính xác một sản phẩm có gây mụn không, bạn chỉ có cách dùng thử và thăm dò phản ứng của da mà thôi. Khi bạn dùng một loại kem nền mới và thấy mụn xuất hiện, hãy ngừng dùng và tìm hiểu xem nó có những thành phần chính nào, cố gắng tránh những thành phần đó ra trong những lần chọn mua kem nền sau đó. Sau vài lần thử nghiệm, bạn có thể tự lập nên một danh sách thành phần cần tránh của riêng mình.

Chọn kem nền phù hợp

Như đã nói ở trên, cách duy nhất để tìm ra sản phẩm kem nền thân thiện với làn da là dùng thử qua nhiều loại và bạn sẽ dần dần tìm ra được sản phẩm phù hợp với mình. Một trong những mẹo chọn kem nền mà bác sĩ Mariwalla gợi ý cho những người dễ bị mụn là tránh những sản phẩm có kết cấu dạng kem đặc, thân dầu (oil-based) cũng như sản phẩm có độ lên màu cao. Thay vào đó, hãy chọn kem nền có kết cấu mỏng, nhẹ mặt như BB Cream, CC Cream hoặc kem nền thân nước (water-based) với độ che phủ vừa phải.

 

Làm sạch da thật kỹ

Trong nhiều trường hợp, da bạn bị mụn không phải là do trang điểm mà do bạn không làm sạch da kỹ càng sau khi trang điểm. Hẳn bạn đã biết rằng cặn trang điểm còn sót lại trên da có khả năng gây bít tắt lỗ chân lông, từ đó phát triển thành mụn. Bởi vậy, bên cạnh việc chọn mỹ phẩm phù hợp, bạn còn phải đặc biệt chú trọng đến bước làm sạch da.

Cách làm sạch được bác sĩ da liễu khuyên dùng với người dễ bị mụn là rửa mặt 2 bước (double cleansing), bao gồm tẩy sạch lớp trang điểm với dầu/sáp tẩy trang, sau đó làm sạch da một lần nữa với sữa rửa mặt.

Tin liên quan

Bật mí các bước trang điểm đẹp tự nhiên nàng nên bỏ túi ngay

Bật mí các bước trang điểm đẹp tự nhiên nàng nên bỏ túi ngay (16/01)

Cách trang điểm mắt phong cách Hàn Quốc siêu đẹp nàng nên thử ngay

Cách trang điểm mắt phong cách Hàn Quốc siêu đẹp nàng nên thử ngay (15/03)

Xu hướng trang điểm thời thượng bạn nên thử ngay trong năm 2021

Xu hướng trang điểm thời thượng bạn nên thử ngay trong năm 2021 (20/05)

Những xu hướng trang điểm mới lên ngôi trong năm 2019

Những xu hướng trang điểm mới lên ngôi trong năm 2019 (14/01)

Dáng lông mày đẹp và phù hợp với từng khuôn mặt

Dáng lông mày đẹp và phù hợp với từng khuôn mặt (30/11)

Bạn đã biết thứ tự chuẩn giúp lớp trang điểm lâu trôi?

Bạn đã biết thứ tự chuẩn giúp lớp trang điểm lâu trôi? (20/09)

Hỗ trợ nhanh
1800 545435
0916 561338
Thời gian: 8h00 - 17h00
(Từ thứ 2 đến thứ 7)
Quảng cáo
Quảng cáo